Auckland_er : 025

posted on 30 Apr 2011 18:36 by patzh in Auckland-er
 
10 เมษายน 2554
 
 
 
วันนี้วันสงกรานต์!!
 
 
 
ใครจะด่าว่า "มั่วซั่วจำวันผิดสงกรานต์บ้านเอ็งเหรอวันที่สิบเมษาฯเสียชาติเกิดที่เป็นปุตุชนชาวสยามโดยแท้" ก็ด่ากันไปครับ เพราะชาตินี้ปีนี้สงกรานต์ที่นี่มันวันที่สิบเมษาจริงๆครับ แล้วที่เจ๋งกว่านั้นทีมอีสานเอฟซีก็มีแข่งฉลองวันปีใหม่แห่งชาติด้วยการไปเยือนทีมตัวเต็มของลีกดิวิชั่นห้าอีกด้วย
 
 
วันสงกรานต์จากคำบอกเล่าของบอนหนุ่มไทยแท้ที่มาตั้งรกรากอยู่ที่นี่กล่าวว่ามันมีจัดงานขึ้นทุกปีครับ ส่วนใหญ่จะเป็นวันอาทิตย์ที่บริเวณเมาท์อัลเบิร์ท ซึ่งบริเวณนั้นมีคนไทยอยู่เยอะ (รวมไปถึงช็อปของคนไทยที่ขายของไทยๆก็ตั้งอยู่ที่นี่) ซึ่งในงานก็จะมีประเพณีสงกรานต์แบบไทยแท้ มีการสงค์น้ำพระ ตักบาตร สะเดาะเคราะห์ สวดมนต์ ฟังเทศน์ ฟังธรรม ตามประสาคนไทย รวมไปถึงการหนังไทยเพลงไทยแบบแผ่นผีที่ราคาแพงกว่าแผ่นผีไทยเท่าตัว (คาดว่าเป็นผลมาจากการชิปปิ้งหรือมาจากการดาว์นโหลดยังระบุให้แน่ชัดไม่ได้) และขายอาหารไทยๆมากมายในราคาปกติตามร้านทั้วไป นั่นก็คือแพงเป็นปกตินั่นแหละ
 
 
แล้วมันก็ประจวบเหมาะสำหรับคนไทยที่จะไปไหนมาไหนด้วยกันการที่นัดมาเจอกันที่งานสงกรานต์ก็ดูเป็นสถานที่ที่ดูรื่นรมณ์และเหมาะสมตามแบบฉบับไทยๆทำให้ชาวไทยที่จะไปแข่งบอลและดูบอลเลยนัดกันที่งานสงกรานต์นี่แหละเพื่อเป็นศิริมงคล รวมไปถึงผมที่นัดกับบอนไว้บริเวณงานสงกรานต์เพื่อที่จะไปยังสนามฟุตบอลด้วยกัน
 
 
ตอนแรกโบ-กุ้ง(สองสาวไทยที่อยู่อพาร์ทเม้นท์เดียวกัน)บอกว่าจะมาด้วยเลยนัดกันตอนเก้าโมงเพราะว่าไม่อยากพลาดรถบัสรอบเก้าโมงครึ่ง แต่สุดท้ายแล้วท้ายที่สุดพวกมันก็ไม่ตื่นกันอยู่ดี ก็เลยไปคนเดียวโดยการนั่งรถบัสไปลงยังบริเวณแยกเซนท์ลุค ก่อนถึงเมาท์อัลเบิร์ทหน่อยๆ ซึ่งเป็นบริเวณที่จัดงานสงกรานต์ของชาวไทยในโอ๊กแลนด์
 
 
ที่รู้สึกตื่นเต้นมากในงานก็คือการที่มางานปีใหม่ไทยแล้วเจอคนไทยพูดภาษาท้องถิ่นของตัวเองกันอย่างจริงจังมีครบทุกภาคส่วนของชาติเหมือนกับเป็นงานสงกรานต์แบบไทยภูมิภาคโดยแท้ รวมไปถึงก็มีสาวๆชาวต่างชาติให้ความสนใจมาเดินยังบริเวณ รวมไปถึงแก็งส์เด็กๆอ้น เจมส์ จ๋า โอ๊ต รวมไปถึงแอริม ชาวเกาหลีที่มาด้วยกันกับพวกเด็กๆ มาเดินงานกันตั้งแต่หัววัน ซึ่งหลักๆหลังจากที่เจอเด็กภารกิจที่สำคัญก็คือการหาขอกินกันอย่างบ้าคลั่ง ส่วนผมก็ทำหน้าที่ดูแลเด็กๆไปก่อนระหว่างที่รอบอนมายังบริเวณที่จัดงานสงกรานต์
 
 
กว่าบอนจะมาก็เกือบสิบเอ็ดโมงแล้วก็หาอะไรกินกันนิดหน่อยกันตามประสาร่วมกับเหล่าทีมอีสานเอฟซี ก่อนที่จะพูดคุยกันนัดแนะสอบถามเส้นทางการเดินทางเรียบร้อยก่อนที่จะเตรียมตัวเดินทางไปยังสนามย่านแมนเกอร์ ไม่ใกล้ไม่ไกลจากสนามบินมากนัก
 
 
พอเดินทางไปถึงสนามก็ยังคงมีเกมส์แข่งอยู่เป็นเกมส์ฟุตบอลผู้หญิงซึ่งคาดว่าทีมอีสานเอฟซีก็คงแข่งต่อจากเกมส์นี้ อากาศที่นี่กำลังดีไม่ร้อนไม่หนาวจนเกินไป ไม่มีฝนตกมาให้หนาวสั่นแต่สภาพสนามก็ไม่ได้ดีสมบูรณ์อะไรมาก พอถึงเวลาที่จะเล่นจริงๆ ทีมเจ้าบ้านนักเตะยังมาไม่ครบทำให้ทีมเจ้าบ้าน (ขออภัยจำชื่อทีมไม่ได้จริงๆ - -) ต้องเล่นเก้าคนก่อนที่จะมาครบเมื่อผ่านไปเกือบครึ่งชั่วโมง และอีสานเอฟซีนำไปแล้วหนึ่งประตูต่อศูนย์
 
 
เกมส์ครึ่งแรกอีสานเอฟซีทำได้ดีกว่า แต่ครึ่งหลังทีมเจ้าบ้านเล่นได้ดีขึ้นแต่สุดท้ายก็จบลงด้วยชัยชนะของทีมเยือนด้วยสกอร์ 1-3 ทำให้อีสานเอฟซียังเป็นทีมที่ไร้พ่ายในลีกต่อไป หลังจากที่แข่งเสร็จทุกคนก็กลับมาฉลองยังงานสงกรานต์ ซึ่งกว่าจะถึงก็ประมาณบ่ายสามกว่าๆเกือบสี่โมง ในงานสงกรานต์ก็เริ่มมีเด็กๆเล่นสาดน้ำกันบ้างแล้ว มีเวทีแสดงหมอลำ (แต่พอไปถึงคณะหมอลำเล่นได้แค่สองเพลงก็เก็บของกลับบ้านเสียดายมาก) แล้วก็มีคนไทยกินเบียร์กันอยู่เต็มลานรวมไปถึงเหล่าคณะอีสานเอฟซีที่มาฉลองชัยชนะในที่งานสงกรานต์
 
 
ส่วนผมหลังจากกลับมาจากการแข่งก็หาอะไรกิน จบที่ผัดซีอิ้วราคาย่อมเยาก่อนที่จะเจอพวกเอิร์ท ง๊วง จัง โบ กุ้ง ต้น ตั้ม อ๊อฟ (และอีกหลายคน) ที่มางานสงกรานต์กันอย่างเชื่องช้าและกำลังกลับไปยังที่พักของแต่ละคน ซึ่งขอให้เชื่อว่าไม่ได้กลับไปพัก ก่อนที่จะอยู่ไปซักพักจนเริ่มเย็นและหนาวคิงหนุ่มไทยที่มาอยู่นิวซีแลนด์ได้หลายปีและมาซ้อมกับอีสานเอฟซีอยู่บ่อยๆอยู่อาสาพาไปส่งยังตัวเมืองเพราะตัวเองไม่กินเหล้าเลยไม่ได้ฉลองกับชาวคณะก็เลยจะกลับเหมือนกัน (ซึ่งขอขอบคุณคิงมา ณ ที่นี้) แม้ว่าจะเป็นวันสงกรานต์ปลอมๆกับอาหารไทยรสชาติแปลกๆแต่การที่ได้เจอคนไทยเยอะๆที่นี่ก็รู้สึกอุ่นใจไม่มากก็น้อย
 
 
สุดท้ายถึงท้ายที่สุดไม่ว่าจะยังไง คนไทยก็ยังคงรักสนุกและขาดแอลกอฮอลล์ไม่ได้อยู่ดี
 
 
 
(ข้างล่างคือแผนที่บริเวณที่จัดงานนะจ๊ะ)
 
 
 
อัพเดทล่าสุด!!
สามารถติดตามบล็อกได้ที่เพจทางเฟสบุ๊คด้านขวามือ
ใครอ่านแล้วมาแสดงตัวกันหน่อยเถอะว่ามาอ่านจริงๆนะจ๊ะ ><
อ่อๆอีกอย่าง
ในเพจอาจจะมีอัพเดทพวกภาพถ่ายวิดีโอที่ต่างจากในบล็อก
ถ้ากดไลค์จะดีกับทุกคนนะจ๊ะ
 
ด้วยรักและคิดถึง
แพท
 

Comment

Comment:

Tweet