Auckland_er : 036

posted on 19 Jun 2011 15:06 by patzh in Auckland-er

 

13 พฤษภาคม 2554

 

 

 

 

 

ในวันที่อากาศสดใสที่หลายๆคนบอกว่าอีกไม่กี่สัปดาห์จะเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวเต็มตัว (ซึ่งเอากันจริงๆแค่นี้มันก็เริ่มหนาวแล้วนะ) ชีวิตมันก็พอเริ่มที่จะรู้ตัวว่ามันจะอย่ขึ้นเรื่อยๆตามจังหวะที่มันควรจะเป็น ตั้งแต่การอัพเลเวลขึ้นมาเรื่อยๆ คะแนนที่ถูกเก็บสะสมมามันก็น้อยลงเรื่อยๆเรื่อยๆ แต่เอาเข้าจริงชีวิตที่ใช้อยู่ทุกวันนี้มันก็ไม่ค่อยได้ใช้อะไรที่อยูในข้อสอบพวกนั้นหรือว่าเราคิดไปเองวะ!!

 

 

 

ที่จริงแกรมม่ามันก็สำคัญในการใช้ชีวิตในการสื่อสารภาษาอังกฤษออกมาให้กับคนอื่นๆได้รับรู้รับฟังว่าจะเป็นยังไงต่อไป แต่เอาเข้าจริงสุดท้ายแล้วมันก็คงต้องใช้อะไรก็ตามแต่ในการสื่อสาร ไม่ว่าจะเป็นการใช้มือ การเขียน การชี้ในการช่วยในการสื่อสารให้ครบถ้วยถูกต้องแม่นย้ำ ในเวลาที่เราโง่เป็นควายและคุยกับใครไม่รู้เรื่อง

 

 

 

ช่วงบ่ายกิจกรรมของโรงเรียนเป็นครั้งแรกตั้งแต่อยู่มาที่ทางโรงเรียนพาไปยัง "Kelly Tarlton's Underwater World" ซึ่งตั้งอยู่บริเวณก่อนถึงมิชชั่นเบย์ซึ่งสมัยตอนที่อยู่กับป้าคาเรนนั้นผ่านมันทุกวันแต่ไม่มีโอกาสที่จะเข้าไป ยังที่แห่งนี้นี่เป็นโอกาสดีที่จะได้ไปเยือนอย่างจริงจังและเป็นทางการเสียที

 

 

 

คณะทัวร์ของเราประกอบด้วยลิซซี่ชาวอังกฤษที่ดูมึนและงงตลอดเวลาเป็นคนนำทัวร์ แป้งน้องคนไทยที่พึ่งมาใหม่ อาเม็ดหนุ่มน้อยตัวใหญ่จากซาอุดิอาราเบีย แองเจลิน่าและเจสันจากจีนแผ่นดินใหญ่ รวมไปถึงสาวเกาหลี ซูกิ และคาเอะสาวญี่ปุ่น รวมทั้งตัวผมด้วย ทั้งหมดเจ็ดคน

 

 

 

เราเดินทางโดยรถบัสไปยังเคลลี่ ทราวทันใช่เวลาไม่นานมาก เราก็ไปถึงและด่านแรกที่เราเข้าไปเห็นนั้นคือเพนกวิน น่าตื่นเต้นมากเพนกวินตัวเป็นๆจำนวนมหาศาลอยู่ในห้องกระจนและมีภาพถ่ายออกมา เป็น CCTV เหมือนกับแพนด้าแชลแนลบ้านเรา และยังมีอะไรต่ออะไรมากมายเกี่ยวกับขั้วโลกเหนือ หลังจากนั้นเราก็ไปยังฐานให้ความรุ็เรื่องกับการใช้ชีวิตในเรือสำรวจที่เดิน ทางไปยังขั้วโลกใต้ รวมไปถึงเรื่องราวของเพนกวินแต่ละสายพันธุ์ นอกจากนั้นยังมีรถพาเราเข้าไปในกรงของเพนกวินได้ เห้นเพนกวินในระยะประชิดตัวมาก น่าตื่นเต้นการได้เห้นพุงขาวๆของเพนกวินพุ่งด้วยความเร็วอยู่ใต้น้ำมันเป็นอะไรที่น่าเหลือเชื่อและน่าจดจำที่สุดสำหรับแฟนคลับเพนกวิน ><

 

 

 

มีที่สำหรับเด็กๆได้เรียนรู้กลไกการเคลื่อนไหวของสัตว์น้ำต่างๆ อีกทั้งมีเกมส์และเครื่องแต่งกายมากมายให้ใส่ถ่ายรูปกลับไปเป็นที่ระลึก ซึ่งดูและลิซซีและสาวๆดูจะมีความสุขในการใส่ชุดพวกนั้นแล้วเล่นของเล่นเด็กกันเหลือเกิน ฮา ฮ่า

 

 

 

หลังจากนั้นก็พาไปยังด่าน ของปลากระเบนและอุโมงขนาดยักษ์ที่รวบรวมสัตว์น้ำนานาชนิตรวมไปถึงปลาฉลาม จำนวนมากในอุโมงค์ยักษ์สมกับเป็นอันเดอร์วอเตอร์เวิล์ดของแท้ ที่อาจจะเป็นภาพสะท้อนหรือบางทีอาจจะเป็นภาพเดียวกับที่เคลลี่ ทราวทันได้เห็นก่อนที่เขานั้นจะเสียชีวิตลงไป

 

 

 

ชีวิตคนเรามักจะไม่ย่ำอยู่กับที่ ชีวิตคือการออกเดินทางและค้นหาคำตอบอะไรบางอย่าง ซึ่งหลายๆคนที่ออกเดินตามหาคำตอบเหล่านั้นมักจะไม่ได้คำตอบอะไรกลับมา แต่สิ่งที่เขาได้กลับมาคือประสบการณ์คือสิ่งที่บอกว่าชีวิตของแต่ละคนนั้น คืออะไร ซึ่งคำถามเหล่านี้ของแต่ละคนมันไม่มีทางที่จะเหมือนกันหรอก รวมไปถึงคำตอบเหล่านั้นมันก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นคำตอบเดียวกันเสมอไป

 

 

 

เคลลี่ ทราวทัน เป็นนักสำรวจ นักโบราณคดีทางน้ำที่ใช้เวลาทั้งชีวิตในการสำรวจแสวงหาคำตอบอะไรบางอย่างใน ชีวิตของเขา จนมาถึงวันหนึ่งเขาได้หยุดคิดและนั่งมองสิ่งที่เขาได้เรียนรู้ว่ามันคงจะ เป็นเรื่องที่ดีนะถ้าหากว่าจะถ่ายทอดสิ่งที่เขานั้นได้ไปสำรวจ ได้ไปเห็นให้กับคนอื่นๆที่ไม่มีโอกาสได้เห็นแบบเขาได้มีประสบการณ์ร่วมกัน เขาจึงได้สร้างพิพิธพัณฑ์สัตวน้ำขึ้นมาบริเวณใกล้เคียงกับอ่าวโอตาฮุ และทำให้เป็นสถานที่เรียนรู้สิ่งต่างๆทางน้ำที่เขาได้ไปสัมผัสมา

 

 

 

เคลลี่ ทราวทันเสียชีวิตในปี 1985 ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่พิพิธพัฒฑ์สัตว์น้ำของเขานั้นเปิดให้บริการแต่สิ่งที่เขาได้เห็นและได้เรียนรู้นั้นถูกส่งผ่านไปยังรุ่นต่อรุ่นด้วยพิพิธพัฒฑ์ของเขา

 

 

 

 

 
 
 
 
(ดูแผนที่เคลลี่ ทราวทันได้ข่างล่างนี้นะครับ)

Comment

Comment:

Tweet