Auckland_er : 037

posted on 26 Jun 2011 16:14 by patzh in Auckland-er
 
20 พฤษภาคม 2554
 
 
"อะ ฮาร์ด เดย์ ไนท์"
 
 
คงเป็นเพลงที่เหมาะสมที่สุดกับวันนี้ วันที่ต้องใช้พลังในการใช้ชีวิตอย่างสูงเพื่อไปทำกินกรรมแต่ละอย่างที่ต้องใช้พลังงานอย่างสูงแม้ว่าจะไม่ใช่การใช้พลังงานอย่างสมองในการตัดสินใจคิดหรือเรียนอะไรก็ตามแต่ แต่การที่ต้องใช้พลังงานร่างกายในการทำอะไรต่างๆมันก็ไม่ง่ายเลยที่จะทำให้มันตื่นตัวตลอดจนถึงราตรีอันยาวนาน
 
 
ผมตื่นเช้ามาเรียนตามปกติวันศุกร์ตอนเช้าคือวันที่จะมีการสอบย่อยในแต่ละอาทิตย์ การที่ต้องใช้สมองในการทำข้อสอบมันก็จัดว่าเหนื่อยหนักมากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ดีหลังจากสอบเสร็จวันนี้จะได้ไปบาร์บีคิวทริปกับทางโรงเรียนครั้งแรกตั้งแต่มาที่นี่ (การไปบาร์บีคิวทริปแต่ละครังมีความน่าสนใจแตกต่างกันออกไป คราวนี้เราจะไปยังดาเวนพอร์ท ซึ่งอยู่ไม่ไกลมากนักจากใจกลางเมืองโอ๊กแลนด์
 
 
เรานั่งรถบัสออกเดินทางจากหน้าโรงเรียนไปยังดาเวนพอร์ทประมาณครึ่งชั่วโมง โดยที่มีเจเรมี ลิซซี่ และแซคเป็นอาจารย์ที่คอยไปดูแลนักเรียนป่วยๆทั้งหลาย
 
 
วินาทีแรกที่มาถึงดาเวนพอร์ทผิดหวังเล็กน้อยเพราะมาปาร์ตี้บาร์บีคิวเตะบอลกันที่สนามกีฬาข้างๆกับเทือกเขาที่ดูไม่มีอะไรน่าสนใจ แต่อย่างไรก็ดีได้เตะฟุตบอลกับหญ้าจริงแล้วรู้สึกดีแปลกๆโดยที่มีคนเล่นฟุตบอลเยอะมากอารมณ์เหมือนทีมสโมษรต่างประเทศที่เต็มไปด้วยนักกีฬาจากบราซิล ตะวันออกกลาง เอเซียตะวันออก และอาเซีย โดยที่มีเจเรมีเป็นตัวแทนฝั่งโอเซเนียซึ่งคนส่วนใหญ่ก็จะมาเล่นฟุตบอลกันอย่างบ้าคลั่งตามสภาพ อีกด้านหนึ่งลิซซี่และแซ็คก็เตรียมอาหารสำหรับบาร์บีคิวกันอย่างจริงจังและตั้งใจมากๆ โดยที่มีวอนเป็นอาสาสมัครและคนอื่นๆอีกนิดหน่อย
 
 
หลังจากเตะบอลกันอย่างบ้าคลั่งพวกเราทั้งหลายก็มาจัดการกับปาร์ตี้บาร์บีคิวของโรงเรียนซึ่งเต็มไปด้วยเนื้อย่าง ไส้กรอกและอื่นๆร่วมด้วยขนมปัง ผักเครื่องเคียง ในแบบที่ใครดีใครได้ ใครเร็วก็อิ่ม เพราะคนทำนั้นทำกันแทบไม่เพียงพอกับคนรอกันเลยทีเดียว เราใช้เวลาในการจัดการกับบาร์บีคิวไม่นานนักก่อนที่จะเตรียมตัวขึ้นไปยังยอดเขาของทางฝั่งดาเวนพอร์ท สารภาพว่าจำชื่อภูเขาลูกนั้นไม่ได้ แต่ไม่ใช่ปัญหาเพราะหลังจากที่เราได้เดินขึ้นไปบนเขาลูกนั้นแล้วสิ่งที่ตะขิดตะขวงใจนั้นมันก็หายไป เพราะบรรยากาศนั้นดีมากๆ ท้องฟ้าสีครามและเมฆสีขาวลอยคว้างบนท้องฟ้า อากาศที่กำลังดีไม่ร้อนไปไม่เย็นไป ทำให้เรานั้นรู้สึกมีความสุขกับการเดินขึ้นมาชมวิวที่นี่
 
 
ในขณะที่ทุกคนกำลังมีความสุขกับการถ่ายรูปคนในพิ้นที่กว้างๆบริเวณเชิงเขา ผม วอน ลิซซี่ เมยา คาเอะ รวมไปถึงคริสเตียนนี่และคริสเตียนน่า น่าจะเป็นคนไม่กี่กลุ่มที่เดินขึ้นไปบนจุดสูงสุดของภูเขาลูกนี้ การเดินขึ้นไปแล้วมองเห็นเมืองโอ๊กแลนด์ไกลๆโดยที่ไม่มีอะไรขวางกันนอกจากน้ำและฟ้ามันช่างเป็นภาพที่สวยงามหมดจดโดยแท้ หลังจากนั้นเราก็เริ่มสำรวจพื้นที่โดยรอบที่เหมือนกับมีป้อมปราการอยู่ รวมไปถึงอุโมงต่างๆที่ทำเอาไว้ในสงคราม และถ่ายรูปเล่นกันอย่างมีความสุข กับท้องฟ้าแสนงดงาม ก่อนที่จะต้องลงมาจากบริเวณเขาและนั่งรถกลับมายังตัวเมืองโอ๊กแลนด์เพื่อที่จะแยกย้ายกลับบ้านกันอีกครั้ง
 
 
เราเดินทางกลับมาถึงโรงเรียนตอนบ่ายแก่ๆ หลังจากนั้นผมก็ต้องเดินไปซื้อของกินที่เค้าท์ดาว์นซุเปอร์มาร์เก็ตสุดเก๋บริเวณบีชโร้ด การเดินทางไกลหลังจากที่เดินขึ้นเขาลงเขาแล้วต้องมาเดินไปซื้อของอีกนี่มันไม่ใช่เรื่องงานเลยแม้แต่น้อย แต่อย่างไรก็ดีก็ได้ของกลับมาทำอาหารเย็นกินก่อนที่จะต้องออกจากบ้านเพื่อที่จะไปดูรักบี้ในศึกซูเปอร์รักบี้ลีก ที่จะฟากแข้งกันที่อีเดนปาร์คบริเวณใกล้ๆกับคิงส์แลนด์ ซึ่งผมได้นัดต้นหยาบเอาไว้ว่าจะไปดูรักบี้ด้วยกัน
 
 
เกมส์วันนี้เป็นการเปิดบ้านของโอ๊กแลนด์บลูส์ทีมจากนิวซีแลนด์แท้ๆพบกับทีมสตรอมเมอร์ที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาไกลจากแอฟริกาใต้ ซึ่งดูจากตารางคะแนนถือว่าใกล้เคียงสูสีกันมากบลูสอยู่อันดับที่สองของตาราง ส่วนสตรอมเมอร์อยู่อันดับที่สาม ทั้งสองทีมต้องการชัยชนะเพื่อการันตีการเข้าไปเล่นยังรอบเพลย์ออฟต่อไป
 
 
เกมส์นี้เริ่มแข็งเวลาประมาณทุ่มสี่สิบห้า ผมอกจากห้องของผมเพื่อเดินเท้าไปยังสนามประมาณหกโมงเย็นด้วยความที่ไม่ชำนาญเส้นทางทำให้หลงทางไปไกลมาก จนต้องนั่งรถไฟมายังสถานีคิงส์แลนด์ การนั่งรถไฟเพราะหลงรอบนี้เป็นการนั่งรถไฟครั้งแรกของผมตั้งแต่มายังโอ๊กแลนด์อีกด้วยน่าตื่นเต้นที่สุด
 
 
บรรยากาศในรถไฟก็ดูคึกคักมากๆ เต็มไปด้วยแฟนรักบี้ของทั้งสองทีมมากันอย่างเนืองแน่น ถนนหน้าสนามรักบี้ต้องปิดทำการเพื่อให้เหล่าแฟนรักบี้นั้นเดินเข้ามายังสนามได้โดยง่าย ผมส่งเมสเสจไปหาต้นหมายหลายคัร้งมันก็ไม่ตอบสนองอะไรกลับมา ผมเริ่มเอะใจว่าจะไปถึงกี่โมงและจะไปเจอมันได้ยังไง สุดท้ายผมก็โทรไปหามันและนัดแนะกันอย่างดีว่าเด๊่ยวเจอกันที่ช่องขายตั๋ว
 
 
โอ้คุณพระ! ช่องขายตัวมีประมาณเจ็ดแปดที่เห็นจะได้ มีขายอยู่ทุกๆเกททางเข้าระหว่างที่กำลังงงกับการนัดแนะก็ได้เจอกับคาเอะและเพื่อๆของคาเอะซึ่งมาดูรักบี้เหมือนกันหลังจากแยกย้ายจากคะเอะก็โทรไปหาต้นอีกครั้งคราวนี้ได้มีการระบุที่หมายอย่างชััดเจนว่าจะไปเจอกันที่ไหน
 
 
หลังจากเจอกันซื้อตั๋วเสร็จเรียบร้อยก็เป็นหน้าที่ของการตามหาที่นั่งและหาซื้อของกินก่อนที่จะเข้ามาสู่เกมส์ เกมส์นี้ในฐานะคนที่ไม่ใคร่ในการดูรักบี้เท่าที่ควรและรู้อะไรเกี่ยวกับมันน้อยมากมองว่าครึ่งแรกเป็นเกมส์ของบลูส์เข้าบ้านที่ทำเกมส์ได้ดีกว่าและออกนำได้ไปมากโขอยู่ ส่วนสตรอมเมอร์ใช่ว่าไม่ดี แต่เหมือนกับมีอาการตื่นๆสนาม อาจจะเพราะว่าสภาพอากาศที่อยู่ดีดีฝนก็ตกลงมาช่วงครึ่งทางของครึ่งรกด้วย ทำให้สนามลื่น การเตะนู้นนี่ก็พลาดกันได้ง่ายๆ
 
 
กลับมาในครึ่งหลังเกมส์ระอุทะลุองศาเดือด มีการปะทะกันรุนแรงถึงกับเลือกตกยางออก มีการกระทบกระทั่งฟาดปากกันในสนาม อีกทั้งคะแนนของสตรอมเมอร์ตามบลูส์เหลือเพียงแค่หกคะแนนเท่านั้นในช่วงไม่กี่อึกใจสุดท้าย เกมส์นี้จะไม่น่าพูดถึงเลยถ้าหากว่าเกมส์จบลงที่บลูสชนะสบายๆใสๆและพาตัวเองไปยังรอบเพลย์ออฟแบบชิลๆ แต่มันไม่ใช่อย่างนั้น สตรอมเมอร์มาได้ไทร์ในแทบจะเป็นวินาทีสุดท้ายของการแข่งขัน คะแนนตามเหลือเพียงแต้มเดียวขึ้นอยู่กับว่าการเตะเปลี่ยนนั่นจะเข้าหรือไม่ ถ้าเข้าบลูส์แทบจะแพ้ในการแข่งขันไปเลย ส่วนถ้าสตอร์มเมอร์พลาดก็แพ้เลยเช่นกัน
 
 
สตอร์เมอร์ไม่พลาด เตะเปลี่ยนเข้าไปพลิกแซงบลูส์ในวินาทีสุดท้าย แม้ว่าจะไม่ใช่แฟนรักบี้แต่ผมมั่นใจมากๆว่าเกมส์นี้เป็นเกมส์ที่ดีและน่าจดจำ และในขณะที่ผมกำลังเดินออกจากสนามที่มีคนแออัดจำนวนมาก ก็มีคุณลุกแก่ๆคนนึงเดินเข้ามาทักและพูดประมาณว่า "นี่คือเกมส์รักบี้ของแท้เลยเชียวหละ"
 
 
ฝนยังคงตกปรอยๆในระหว่างที่เดินทางกลับห้องพัก ต้นแยกกลับเข้าบ้านของตัวเองที่อยู่ใกล้กับสนามมากๆ ผมเดินตากฝนไปอีกราวๆสี่ถึงห้ากิโลเมตร ในระหว่างทางที่เดินนั้น คำพูดของคุณลุงคนนั้นก้องดังอยู่ในหัว
 
 
มันอาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายที่เราจะได้มาเจออะไรที่เป็นของจริงแบบนี้ แต่ของแบบนี้มันก็คงต้องลองถึงจะรู้ซินะว่ามันดีหรือไม่ดีอย่างไร เหมือนกับดาเวอร์พอร์ท เหมือนกับรักบี้ ถ้าเราตัดสินแค่ภายนอกมันก็คงจะเป็นอะไรที่น่าเบื่อและข้ามมันไป เพียงแค่ลองเอาตัวเองเข้ามาสัมผัสเราก็จะได้ประสบการณ์ที่ยากจะลืมเลือน
 
 
 
 
 
 
 
(ดูแผนที่ดาร์เวนพอร์ทได้ที่ข้างล่างนี้นะครับ)

Comment

Comment:

Tweet

Thanks for the nice blog. Keep sharing such ideas in the future as well.

#4 By condos in hyde park (175.110.74.10) on 2012-02-06 19:27

I really enjoyed reading your post. Thank you for sharing so nice and helpful ideas, I appreciate your work. Keep it up and I hope to see more posts in the future.

#3 By condominium for sale chicago (175.110.67.97) on 2012-01-28 00:26

If you are willing to buy a car, you will have to get the <a href="http://goodfinance-blog.com/topics/mortgage-loans">mortgage loans</a>. Moreover, my mother commonly uses a collateral loan, which supposes to be the most rapid.

#2 By ValenzuelaRONDA (91.212.226.143) on 2011-10-10 05:52

อยากไปมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกคะ

แต่ไม่มีเวลาเลย วันที่ไม่มีเรียน ไม่มีงาน ฝนก็ตก ไม่ก็ลมแรง

วันนี้ทำงาน มี เรียน แดดจ้าเลย -*-

ไว้ต้องหาเวลานั่งเรือข้ามไปบ้างซะแล้วๆ

#1 By OraNgiAtIo on 2011-09-02 11:28